ĐỂ LÔNG RẬM KHÔNG CÒN LÀ NỖI PHIỀN PHỨC

ĐỂ LÔNG RẬM KHÔNG CÒN LÀ NỖI PHIỀN PHỨC

ĐỂ LÔNG RẬM KHÔNG CÒN LÀ NỖI PHIỀN PHỨC

ĐỂ LÔNG RẬM KHÔNG CÒN LÀ NỖI PHIỀN PHỨC

ĐỂ LÔNG RẬM KHÔNG CÒN LÀ NỖI PHIỀN PHỨC
ĐỂ LÔNG RẬM KHÔNG CÒN LÀ NỖI PHIỀN PHỨC

ĐỂ LÔNG RẬM KHÔNG CÒN LÀ NỖI PHIỀN PHỨC

Trên một số bộ phận của cơ thể chúng ta, có lông là chuyện bình thường. Nếu không có lại là chuyện dị thường, nhất là nam giới, đường đường một đấng anh hùng, nhưng thiếu râu thì đâu còn là phong độ oai hùng. Tuy vậy, với chị em, lông hơi rậm lại là chuyện phiền phức.

 

Vì sao lông phát triển vô tổ chức?

 

 

 

Do di truyền: Có sự sai lệch về gen làm cơ thể không điều khiển được chu kỳ sinh trưởng của lông. Có thể xuất phát từ 1 gen có trong thời tiền sử ở người, bình thường thì những gen này ở trạng thái "ngủ" trong bộ gen của con người ngày nay. Dưới một tác động đột biến nào đó, những gen này được đánh thức và hoạt động gây ra rậm lông.

 

Do sự rối loạn về nội tiết, như mắc bệnh ở tuyến thượng thận, bệnh ở buồng trứng. Có bác sĩ chuyên khoa nói: Ở những phụ nữ có mức nội tiết tố nam (testosteron) trội hơn thì hệ thống lông cũng phát triển hơn mức bình thường.

 

Do đã dùng kéo dài một số thuốc, có tác dụng phụ gây mọc nhiều lông như các loại thuốc kháng viêm corticorid (prednison, prednisolon, dexamethason...). Ngoài ra còn nhiều nguyên nhân khác. Trường hợp này được gọi là chứng nhiều lông vô căn.

 

Các biện pháp triệt tiêu lông

 

Cạo lông hay nhổ lông:

 

Đây là biện pháp đơn giản và tiện dụng, không cần sự tư vấn của chuyên viên thẩm mỹ. Hiện nay với các lưỡi dao cạo và các loại kem cạo râu có sẵn ở các cửa hiệu thì việc cạo ít gây tai biến như xây xát, cắt đứt da gây chảy máu. Nhược điểm của phương pháp này là hiệu quả ngắn, thường chỉ 5-6 ngày, đâu lại vào đấy, chưa kể nhiều ý kiến cho rằng việc cạo làm lông mọc nhanh, cứng và đen hơn (!). Riêng chuyện nhổ lông chỉ thực hiện được ở những vùng ít lông và gây đau.

 

 

Tẩy màu lông bằng nước ôxy già:

 

Thường thực hiện vào những năm 1950. Nước ôxy già sẽ được thoa lên phần lông rậm và làm lông dần dần bị mất màu, khiến cho người khác khó phát hiện nhưng khi trang điểm thì dễ bị hoen ố. Thường xoa vào buổi tối. Tránh ra nắng vì dễ nám da nơi bôi.

 

Dùng kem tẩy lông:

 

 

Đây cũng là một cách nhổ lông. Lông có thành phần chính là keratin, nó được cấu tạo bởi các dây polypeptid, nối với nhau bằng cầu nối disulfur (liên kết cấu tạo bởi 2 nguyên tử lưu huỳnh). Nếu cầu nối này bị hóa chất phân hủy thì làm cho keratin sẽ bị rã ra, dẫn tới lông bị nhão, lông gốc bong ra khỏi lỗ chân lông một cách dễ dàng. Các thuốc tẩy lông thường có chứa các hóa chất phá hủy cầu nối disulfur như acid thiolacitc, acid thioglycolic và muối (kali thioglycolat). Kem tẩy lông theo cơ chế trên chỉ ảnh hưởng tới lông chứ không đụng chạm đến nang lông nên chỉ có hiệu quả nhất thời. Nếu có loại kem tẩy lông vĩnh viễn thì nó phải tác động vào nang lông (nơi làm cho lông mọc), điều này nhiều nhà khoa học e ngại có thể gây tác hại. Dùng kem tẩy lông, hiệu quả thường kéo dài hơn việc cạo, được vài tháng nhưng có nhược điểm nếu dùng nhiều lần, chân lông bị kích thích làm lông có thể mọc rậm hơn. Ngoài ra hóa chất có trong kem tẩy lông có khả năng gây dị ứng với một số người

 

Tẩy bằng sáp

 

Thường dùng sáp ong nguyên chất. Sáp được hâm nóng, trát lên bề mặt của một băng giấy và đắp vào vùng cần tẩy lông. Sau khi sáp nguội, lột bỏ theo chiều ngược của lông. Cách này nhổ bỏ cả chân lông nhưng đòi hỏi lông phải có đủ độ dài để sáp bao chặt. Hiệu quả thường kéo dài một tháng. Tuy vậy, sáp có thể làm bỏng da, giãn nở mao mạch, làm lông thụt vào trong và nằm dưới da, dẫn đến nhiễm khuẩn.

 

Lời khuyên của chuyên gia

 

Lông nhiều, muốn triệt tiêu, chọn lựa phương pháp nào cần cân nhắc vì cách nào cũng có hai mặt: lợi và hại. Rủi ro thường gặp là ngứa, nốt mẩn đỏ, mụn nước... thường chỉ xảy ra ít ngày sau đó sẽ biến mất. Da có thể bị sạm màu, bác sĩ sẽ cho dùng kem xóa sắc tố. Riêng chuyện sạm da do chiếu tia laser, da mất màu tự nhiên, không đồng màu thì chưa có cách chữa trị nhưng tỷ lệ này hiếm xảy ra.

 

Cần thực hiện tẩy lông ở nơi có chuyên môn tin cậy và cần tham vấn ý kiến để áp dụng các biện pháp an toàn trước khi tẩy như: da thật sạch, không có vết kem, dầu hay một loại mỹ phẩm nào, không có vết bỏng nắng hay mụn đỏ nơi cần tẩy, không dùng kem tẩy trắng da hay mọi loại lột nhẹ trước đó một tháng và sau khi tẩy: cần tránh tắm nước nóng, không dùng các sản phẩm tẩy trắng da hay các mặt nạ có acid, tránh gây kích thích cho vùng da vừa tẩy.

Tin tức khác

backtop
Hỗ trợ trực tuyến
Gọi lại cho tôi
Họ tên *
Điện thoại *
Gọi điện SMS Chỉ đường